Tin tức - Sự kiện

5 tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là một dạng cộng sinh giữa nấm Cordyceps Sinensis (thảo) và sâu non thuộc chi Hepialus (ấu trùng). Mùa đông, nấm ký sinh vào ấu trùng, hút hết chất dinh dưỡng khiến ấu trùng chết khô. Mùa hạ, nấm mọc khỏi ấu trùng và vươn lên mặt đất, thành loại dược thảo quý giá kết hợp cả động vật và thực vật, hội tụ tinh hoa đất trời, mang tên Đông Trùng Hạ Thảo.

5 công dụng chính của Đông Trùng Hạ Thảo:

1.    Đẩy lùi sự lão hóa

Trong số 7 loại thành phần chính có hoạt tính chống lão hóa được giới y học công nhận, Đông Trùng Hạ Thảo đã có đến 5 thành phần: polysaccharides, axit amin, peptide (protein), axit nucleic, vitamin. 
Thành phần polysaccharides có khả năng loại bỏ các gốc tự do có hại cho cơ thể đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới. Nhờ đó, các tổn thương do tình trạng suy giảm chất catecholamine dễ dàng phục hồi. Bốn thành phần còn lại có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất bằng cách làm tăng tốc lưu lượng máu, giãn nở mạch máu, tăng tuần hoàn máu đến bề mặt da. 

2.    Tăng cường hệ thống miễn dịch

Cordycepin và polysaccharides có trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng hai chiều: thúc đẩy và điều tiết đối với hệ miễn dịch. Nghĩa là chúng vừa có khả năng hoạt hóa tế bào vừa giúp tăng cường chức năng tiêu diệt của tế bào miễn dịch. Chính vì vậy, trong những ngày cơ thể bị đau ốm, hệ thống miễn dịch dễ dàng bị “tấn công” bởi virus, vi khuẩn thì cordycepin, polysaccharides có tác dụng giúp phục hồi và duy trì năng lực miễn dịch bình thường của cơ thể. 

3.    Ngăn ngừa bệnh ung thư

Một trong những tác dụng tuyệt vời của polysaccharides là khả năng cải thiện chức năng tạo máu của các tế bào tủy xương, thúc đẩy sự sản sinh tế bào hồng cầu. Nhờ đó ngăn chặn được sự gia tăng bạch cầu trung tính – nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng). Đông Trùng Hạ Thảo cũng có tác dụng rất tốt cho những bệnh nhân ung thư máu đang trong quá trình trị liệu. 
Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, trì hoãn sự di căn của các tế bào ung thư, có khả năng diệt một lượng lớn các tế bào T, các thực bào trong cơ thể. Bên cạnh đó, polysaccharides trong Đông Trùng Hạ Thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể. 

5 tác dụng của đông trùng hạ thảo

4.    Giải độc và thanh lọc cơ thể

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cordycepin và polysaccharides trong Đông Trùng Hạ Thảo làm tăng chức năng thực bào của gan, acid cordycep, SOD và vitamin E, có tác dụng chống xơ gan, peoroxy hóa lipid. Nhờ đó mà các tế bào gan luôn được bảo vệ tốt nhất, giúp cho quá trình giải độc và thanh lọc cơ thể luôn được hoạt động tối ưu.
Thành phần axit amin trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng tăng cường đáng kể hoạt động mi của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản. Đồng thời, cordycepin và polysaccharides có khả năng khôi phục các tế bào nang phổi đã bị hư hỏng. Với một quả phổi khỏe mạnh thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm trước những căn bệnh hen suyễn hay lao phổi rồi. 

5.    Điều trị yếu sinh lý

Dưới góc độ đông y, Đông Trùng Hạ Thảo có thể tư âm bổ dương chính là bổ thận dương. Xét dưới góc độ Tây y mà nói, chúng có vai trò tương đương với Androgen – một loại nội tiết tố nam giới. Đặc biệt, trong số đó có một trong những Adenosine có tác dụng cải thiện tuần hoàn vi và lưu lượng máu cục bộ của thận, đồng thời điều tiết prostaglandin trong thận dẫn đến các nội tiết tố và tổ chức thần kinh của chức năng sinh dục. Do đó, có thể nói Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng trị liệu rất tốt đối với những người gặp khó khăn về sinh lý do rối loạn chức năng tình dục hoặc giảm nội tiết tố ở tuổi trung niên.

Với 5 tác dụng tuyệt vời trên, Đông Trùng Hạ Thảo rõ ràng là người bạn đồng hành cho sức khỏe và hạnh phúc của mọi gia đình. Kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học, bạn chắc chắn sở hữu một trí lực minh mẫn, cơ thể cường tráng và làn da trẻ đẹp vượt thời gian. 

 

Sưu tầm

Tin tức khác

Đông trùng hạ thảo với bệnh hen suyễn

Đông trùng hạ thảo với bệnh hen suyễn

Đông trùng hạ thảo theo ghi chép của y học cổ truyền thì đây là loại dược liệu bồi bổ cơ thể và tăng cường miễn dịch rất quý giá, vị thuốc này có tác dụng hỗ trợ tích cực đối với các bệnh…

Xem chi tiết
Bài Thuốc Từ Món Ăn Với Đông Trùng Hạ Thảo

Bài Thuốc Từ Món Ăn Với Đông Trùng Hạ Thảo

Sách y học cổ truyền từ xa xưa đã coi Đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng ‘Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm’ , ‘Bổ phế ích thận…

Xem chi tiết
Thiên Phúc, Hợp tác để phát triển

Thiên Phúc, Hợp tác để phát triển

Để tìm được những chủng loại giống ĐÔng Trùng Hạ Thảo tốt nhất và chất lượng cao nhất phục vụ người tiêu dùng VIệt Nam. Thiên Phúc hân hạnh đón các chuyên gia từ quốc tế thăm và trao đổi …

Xem chi tiết